Ba nguyên nhân không nên nâng cấp hệ điều hành iOS cho iPhone đời cũ

iPhone đời cũ có nên cập nhật hệ điều hành iOS mới không? Đây là câu hỏi nhiều người sử dụng các dòng iPhone cũ thắc mắc.

Có nên cập nhật iOS mới cho iPhone đời cũ

Apple liên tục cập nhật hệ điều hành iOS với các bản vá bảo mật, sửa lỗi và cải tiến về tính năng của iPhone. Tuy nhiên, việc cập nhật có thể thay đổi tùy theo dòng iPhone, thông thường thiết bị có thể nhận được cập nhật trong khoảng 5 – 6 năm kể từ ngày ra mắt.

Giới thiệu hệ điều hành iOS 14

Mặc dù iOS mới ra có thể tương thích với các phiên bản iPhone cũ, nhưng bạn không nên cài đặt phiên bản mới ngay. Do việc cập nhật có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị hoặc gây ra các vấn đề liên quan đến tương thích với các ứng dụng hoặc phần cứng.

Tính đến cuối năm 2023, dòng sản phẩm iPhone đã ra mắt đến iPhone 15 series với hệ điều hành iOS 17.1.

Nhìn chung, Apple không ưu tiên cao việc hỗ trợ các bản cập nhật iOS cho iPhone đời cũ. Do đó, người dùng của những phiên bản cũ không nhận được sự hỗ trợ đầy đủ từ hãng khi có các bản cập nhật mới.

Giảm thời lượng pin sử dụng

Lý do đầu tiên là việc cập nhật phần mềm mới cho iPhone cũ yêu cầu phải có thêm sức mạnh lớn hơn từ các thành phần như chip và pin, dẫn đến tiêu thụ năng lượng pin cao hơn.

Mặc dù phần mềm được thiết kế để cải thiện hiệu suất năng lượng, nhưng ngược lại, các ứng dụng ngày càng đòi hỏi sử dụng năng lượng nhiều hơn.

Cuối cùng thì các dòng điện thoại iPhone theo thời gian sử dụng sẽ bị chai pin. Điều này có thể dẫn đến thời lượng pin giảm và việc cập nhật phần mềm có thể làm gia tăng quá trình suy giảm pin. Trên thực tế, nếu pin của iPhone đã yếu đi đáng kể (dưới 80%), nên cân nhắc việc thay pin mới.

Xuất hiện lỗi không mong muốn

Khi Apple tung ra một phiên bản hệ điều hành mới, nó đi kèm với các vấn đề mới có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Đây là các lỗi còn tồn tại trong các phiên bản thử nghiệm ban đầu và thường sẽ được sửa chữa thông qua việc phát hành các bản vá thích hợp theo thời gian.

Các vấn đề như ứng dụng bị đóng, sự cố với pin, mất kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth, hoặc lỗi liên quan đến máy ảnh… có thể là một số tình huống mà người dùng có thể gặp phải.

Điện thoại bị chậm

Tại năm 2017, Apple đã xác nhận rằng họ đã thực hiện việc giảm tốc độ hoạt động của iPhone để tăng thời lượng sử dụng pin. Tuy nhiên họ lại không thông báo trước cho người dùng. Hậu quả của việc cập nhật này là hiệu suất của iPhone giảm đáng kể.

Kết luận việc nâng cấp iOS cho iPhone cũ

Các bản cập nhật hệ điều hành mới thường được tối ưu cho phần cứng mới nhất, do đó chúng không hoạt động tốt trên các thiết bị cũ hơn. Hy vọng ba nguyên nhân trên đã giải đáp cho câu hỏi có nên cập nhật iOS mới cho iPhone đời cũ hay không?

Đánh giá bài viết

Từ khóa chính:

Hãy để lại bình luận, ý kiến cá nhân của bạn bên dưới.

   Viết bình luận...

   Thông Số Kỹ Thuật
   Logo

   thongsokythuat.vn

   Danh sách sản phẩm đã chọn
   • Thiết bị số (0)
   • Xe (0)
   • Phụ kiện số (0)
   • Điện gia dụng (0)
   • Linh kiện số (0)
   So sánh thông số kỹ thuật