Điện thoại sử dụng wifi ở chế độ máy bay có bị sét đánh không

Từ tháng 5 đến tháng 10 năm 2024 là mùa mưa bão tại Việt Nam. Đây là thời điểm mà nguy cơ sét đánh tăng cao. Trong giai đoạn này, hiện tượng sét đánh vào các vật thể trên mặt đất trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là đối với các thiết bị điện, điện tử như điện thoại, wifi.

Sét có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho các thiết bị điện tử trong nhà. Điện áp tăng đột ngột do sét đánh vào đường dây điện có thể làm hỏng hóc các thiết bị, thậm chí gây ra các vụ cháy nổ nguy hiểm. Chính vì vậy trong mùa mưa bão, khi nói đến việc sử dụng điện thoại thông minh trong môi trường có sấm sét, bà con thường lo lắng về khả năng bị sét đánh.

Khả năng của điện thoại di động thu hút sét

Tuy nhiên, khả năng để một chiếc điện thoại thu hút tia sét là gần như không thể xảy ra khi người dùng ở trong nhà hoặc trong các phương tiện di chuyển khép kín. Lý do là vì thiết kế của những nơi này vốn đã có khả năng chống sét. Nhưng nếu bà con ở ngoài trời, như giữa cánh đồng hay trên đường trống trải, thì nguy cơ có thể tăng lên dù tỷ lệ vẫn rất nhỏ.

Một câu hỏi thú vị được đặt ra là khi chuyển điện thoại sang chế độ máy bay – ngắt mọi kết nối không dây như mạng di động, wifi, bluetooth – thì liệu điện thoại có hoàn toàn không thể bị sét đánh hay không? Có một số ý kiến cho rằng khi bật wifi sau khi đã chuyển sang chế độ máy bay thì thiết bị sẽ an toàn hơn.

Tuy nhiên, theo quan điểm khoa học, việc bật wifi trong chế độ máy bay không ảnh hưởng đến khả năng bị sét đánh của điện thoại. Sét thường đánh vào các vật thể dẫn điện tốt và có vị trí cao hoặc nổi bật hơn so với môi trường xung quanh.

Lời khuyên của chuyên gia

Để an toàn trong mùa mưa bão, đặc biệt khi có sấm sét, anh em nên hạn chế sử dụng điện thoại và sạc pin dự phòng khi ở ngoài trời. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân, thay vì chỉ phụ thuộc vào việc điện thoại có bật chế độ máy bay hay không.

Ngoài ra để bảo vệ thiết bị điện tử trong nhà, anh em nên hạn chế sạc các thiết bị trong thời gian có sấm sét. Việc ngắt điện các thiết bị không sử dụng bằng cách rút phích cắm, ngắt cầu dao hoặc tắt công tắc là biện pháp hiệu quả để tránh thiệt hại không đáng có.

Ngoài ra, nếu anh em buộc phải sử dụng thiết bị điện tử ngoài trời trong mùa mưa bão, hãy đảm bảo đứng xa các vật thể cao như cây cối, cột điện, và không sử dụng thiết bị trong khu vực trống trải. Những biện pháp này không chỉ giúp bảo vệ thiết bị mà còn bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình.

Bà con hãy lưu ý, trong tình huống có sét, an toàn của con người vẫn là quan trọng nhất. Trong mùa mưa bão, việc cẩn trọng và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa là cách tốt nhất để bảo vệ cả người và thiết bị khỏi những nguy cơ tiềm ẩn do sét gây ra.

Đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận, ý kiến cá nhân của bạn bên dưới.

   Viết bình luận...

   Thông Số Kỹ Thuật
   Logo

   thongsokythuat.vn

   Danh sách sản phẩm đã chọn
   • Thiết bị số (0)
   • Xe (0)
   • Phụ kiện số (0)
   • Điện gia dụng (0)
   • Linh kiện số (0)
   So sánh thông số kỹ thuật