Chuẩn Bluetooth 4.1 là gì và ưu điểm ra sao

Bluetooth Special Interest Group (Bluetooth SIG) gần đây đã công bố việc áp dụng bản cập nhật dành cho tiêu chuẩn Bluetooth 4.0 được công bố vào năm 2010, có tên Bluetooth 4.1.

Công việc của Bluetooth 4.1 là biến mọi thứ trên Internet có thể xuất hiện trên nhiều thiết bị điện tử từ bài chải đánh răng đến tủ lạnh. Dự kiến sẽ xuất hiện trên smartwatch trong thời gian sớm, mang đến lợi ích giữa nhà sản xuất với những người đam mê công nghệ.

Bluetooth
Bluetooth

1/ Bluetooth 4.1 so với Bluetooth 4.0 có gì mới

Có 3 cải tiến lớn trọng tâm trong đặc điểm kỹ thuật của Bluetooth 4.1:

 1. Thứ nhất, khả năng chung sống: Tín hiệu Bluetooth 4.0 và 4G (LTE) sẽ bị chồng lấn với nhau, ảnh hưởng đến tốc độ truyền tải. Bluetooth 4.1 sẽ giúp loại bỏ điều này bằng cách phối hợp với sóng 4G tự động, vì vậy nó không có sự chồng chéo giúp cả 2 có thể thực hiện tối đa sức mạnh của mình. Với việc rất nhiều điện thoại 4G xuất hiện vào năm tới, việc công bố Bluetooth 4.1 thực sự là một cải tiến quan trọng.
 2. Thứ hai, khả năng kết nối thông minh: Bluetooth 4.1 sẽ cho phép các nhà sản xuất có thể xác định khoảng thời gian kết nối trở lại sau thời gian chờ trên các thiết bị của họ. Điều này có nghĩa thiết bị có thể quản lý năng lượng của nó được tốt hơn, và các thiết bị kết hợp sẽ điều chỉnh năng lượng phù hợp cho những kế hoạch riêng biệt. Trước đây, tính ngẫu nhiên của việc bật/tắt kết nối Bluetooth sẽ làm giảm đáng kể năng lượng sử dụng.
 3. Thứ ba, cải thiện khả năng truyền dữ liệu: Các thiết bị Bluetooth 4.1 có thể giao tiếp một cách độc lập mà không cần phải phụ thuộc vào trung tâm điều khiển. Ví dụ, trước đây smartwatch có thể kết nối với điện thoại để có được dữ liệu từ một màn hình trung tâm, nhưng bây giờ smartwatch và màn hình có thể trao đổi trực tiếp dữ liệu để tiết kiệm pin điện thoại và sau đó tải kết quả tổng hợp trực tiếp đến điện thoại. Điều này là rất quan trọng khi mà các thiết bị ngoại vi trở nên độc lập và có thể cho phép xây dựng mạng lưới trước khi đối chiếu tất cả các dữ liệu mà nó cung cấp.

Sự kết hợp của ba yếu tố trên có khả năng thu hút các nhà phát triển thiết bị lựa chọn. Một điện thoại hỗ trợ LTE không còn lo đến bất kỳ sự chồng chéo tín hiệu nào khi Bluetooth bật song song. Việc ngắt kết nối tự động để tiết kiệm năng lượng và kết nối trở lại nhanh chóng với thiết bị ngoại vi khi cần thiết, cho phép các thiết bị ngoại vi luôn giữ kết nối trước khi gửi dữ liệu tổng hợp về điện thoại theo yêu cầu.

Điều quan trọng, Bluetooth 4.1 sẽ được nâng cấp chỉ trên phần mềm cho tất cả các thiết bị Bluetooth 4.0 hiện tại. Do đó thiết bị Bluetooth 4.0 có thể cập nhật phiên bản mới nhất (phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ nhà sản xuất thiết) để chúng trở nên thông minh hơn. Giống như tất cả các chuẩn Bluetooth khác, chúng hoàn toàn tương thích ngược với các phiên bản trước, nhưng bạn sẽ cần thông tin liên lạc giữa các thiết bị Bluetooth 4.1 thì mới có thể thấy được lợi ích của nó.

Nếu Bluetooth 4.1 giúp các thiết bị kết nối với nhau tốt hơn thì có một vài yếu tố có thể gây ra một số mối bận tâm cho người dùng. Đáng chú ý, kể từ khi Bluetooth hoạt động ở tần số không được kiểm soát, v4.1 đặt nền móng cho việc tạo ra các kênh riêng. Các tuyến kênh hợp lý nhất sẽ được sử dụng ở cấp độ cảm biến, nhưng điều này vẫn chưa được thực hiện, và hiện nay cũng không có khung thời gian để làm như vậy.

Lần đầu tiên kể từ khi Bluetooth 2.0 EDR (Enhanced Data Rate) được thông qua, tính năng này không bắt buộc được sử dụng trong đặc điểm của Bluetooth 4.1. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất sẽ không phải sử dụng tính năng Bluetooth Smart điện năng thấp (low energy – LE), thậm chí EDR để xây dựng trên thương hiệu 4.1. Bluetooth 4.0 có thể nâng cấp lên chuẩn mới thông qua bản cập nhật, nhưng nhiều khả năng chất lượng của nó sẽ kém hơn các thiết bị mới hỗ trợ phiên bản 4.1 do chúng thiếu đi một số tính năng quan trọng. Công bằng mà nói, các nhà phát triển cũng không muốn phải gánh thêm một gánh nặng cho các sản phẩm sử dụng công nghệ cũ trước đó.

2/ Thời điểm nhận được Bluetooth 4.1

Bản nâng cấp Bluetooth 4.1 đầu tiên cho các thiết bị 4.0 sẽ tùy thuộc vào sự nỗ lực từ phía nhà sản xuất thiết bị và hoạt động này sẽ được bắt đầu vào năm nay. Các thiết bị nhận được sự nâng cấp có thể gồm iPhone, iPad, dòng Galaxy của Samsung và dòng Nexus của Google, từ đó nó thúc đẩy nhu cầu sử dụng chuẩn Bluetooth 4.1 trên các thiết bị đeo thông minh theo dõi sức khỏe.

Bluetooth SIG cho biết, sự tăng trưởng bùng nổ của các thiết bị Bluetooth trong vòng 5 năm tới và dự đoán công ty sẽ phát hành trên 4,5 tỷ chipset mới.
Hiện Bluetooth SIG cũng đang tích cực đẩy mạnh phát triển công nghệ không dây Bluetooth để mở rộng vai trò quan trọng của nó trong việc phát triển “Internet of Things”, đảm bảo nó là giải pháp tốt nhất cho các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM), các nhà phát triển và cuối cùng là người tiêu dùng.

3/ Danh sách các sản phẩm sử dụng chuẩn Bluetooth 4.1

Bluetooth 4.1 là bản cập nhật nhỏ từ Bluetooth 4.0, thêm tính năng tương thích và hoạt động cùng lúc với sóng 4G LTE.

Và sau đây là danh sách sản phẩm sử dụng công nghệ Bluetooth 4.1:

https://thongsokythuat.vn/ket-noi-du-lieu/chuan-bluetooth-4-1/

Bấm để xem các Sản phẩm đang áp dụng Bluetooth 4.1
Đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận, ý kiến cá nhân của bạn bên dưới.

   Viết bình luận...

   Thông Số Kỹ Thuật
   Logo

   thongsokythuat.vn

   Danh sách sản phẩm đã chọn
   • Thiết bị số (0)
   • Xe (0)
   • Phụ kiện số (0)
   • Điện gia dụng (0)
   • Linh kiện số (0)
   So sánh thông số kỹ thuật