Gần 5000 tài khoản ChatGPT của người Việt bị xâm nhập trái phép

Trong tháng 6/2023 đã xảy ra một vụ việc đáng lo ngại khi hàng trăm nghìn tài khoản ChatGPT bị lộ dữ liệu, trong đó có gần 5000 tài khoản tại Việt Nam. Sự việc này tiềm ẩn nguy cơ tiết lộ nhiều thông tin nhạy cảm của người dùng.

Lộ dữ liệu cá nhân trên sàn chợ đen

Một bài viết trên blog của Công ty an ninh mạng Group-IB (Singapore) cũng công bố thông tin về việc hơn 100.000 tài khoản ChatGPT được rao bán trên các nền tảng chợ đen. ChatGPT hiện đang được nhiều người dùng sử dụng như một trợ lý ảo trong các lĩnh vực công việc, kinh doanh, phân tích thị trường và các vấn đề cá nhân khác.

Việt Nam xếp top 4 trong danh sách các quốc gia có số lượng tài khoản ChatGPT bị hack nhiều nhất, với con số 4.711 tài khoản bị ảnh hưởng. Thông tin nhạy cảm của người dùng Việt thông qua việc sử dụng ChatGPT có thể đã bị lộ và bị tội phạm mạng khai thác

Dựa vào nội dung các cuộc trò chuyện giữa người dùng và ChatGPT, có thể tiết lộ nhiều thông tin quan trọng như công việc hiện tại, các vấn đề đang quan tâm và các vấn đề cá nhân đang cần giải quyết. Hacker có thể sử dụng những thông tin này để xây dựng các kịch bản lừa đảo và tấn công vào các doanh nghiệp và nhân viên.

ChatGPT OpenAI
ChatGPT OpenAI

Cách thức chiếm đoạt tài khoản chatGPT

Hình thức tấn công của hacker là sử dụng mã độc để đánh cắp thông tin từ trình duyệt. Điều này cho phép hacker lấy được cả nhật ký chat của người dùng với trí tuệ nhân tạo (AI) của các hệ thống tương tự như ChatGPT.

Do đó, có khả năng rằng còn nhiều cuộc trò chuyện khác của người dùng đã bị tiết lộ, nhưng không được thống kê trong báo cáo của Group-IB.

Tình hình này đặt ra những báo động về bảo mật và an ninh thông tin trong việc sử dụng các dịch vụ trực tuyến. Người dùng cần đề cao ý thức bảo mật và cẩn trọng trong việc chia sẻ thông tin cá nhân trên các nền tảng và ứng dụng trực tuyến.

Các ngăn ngừa bị hack tài khoản chatGPT

Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều nơi bán tài khoản ChatGPT và nâng cấp bản quyền ChatGPT Plus với mức giá thấp hơn so với giá chính thức. Tuy nhiên, khi mua từ những nguồn không đáng tin cậy, bạn có nguy cơ rơi vào trường hợp lừa đảo.

Đối với việc mua và sử dụng chung các tài khoản ChatGPT giá rẻ, việc chia sẻ tài khoản và sử dụng chung có thể gây ra một số rủi ro bảo mật, vi phạm quyền riêng tư của người dùng, khó kiểm soát và quản lý. Để bảo vệ bản thân và đảm bảo an toàn thông tin, chúng tôi khuyến nghị bạn nên mua tài khoản ChatGPT riêng cho mình tại các nguồn uy tín.

Loa Loa:

Chúng tôi hiện đang cung cấp dịch vụ đăng ký hộ tài khoản chatGPT. Tên tài khoản sử dụng địa chỉ email cá nhân của bạn hoặc bạn có thể mua tài khoản ChatGPT trực tiếp (có acc ngay trong 3s). Cam kết uy tín, chất lượng, an toàn và riêng tư. Hãy gửi yêu cầu qua https://m.me/specvn hoặc Zalo:

Zalo 0989189480
Quét mã Zalo

Ngoài ra, để giảm thiểu nguy cơ thông tin bị lộ, các bạn nên hạn chế nhấp vào các liên kết không rõ nguồn gốc hoặc không quen thuộc, không mở các tệp tin được gửi từ email nếu không biết rõ người gửi, bao gồm cả các tệp tin văn bản, để tránh lây nhiễm mã độc.

Với các tài khoản sử dụng ChatGPT hoặc các dịch vụ tương tự, hạn chế lưu lại lịch sử trò chuyện, nếu có thể, hãy đặt tùy chọn xóa lịch sử chat thường xuyên. Nên cấu hình xác thực hai yếu tố (2FA) để bảo vệ tài khoản khỏi việc kiểm soát và lợi dụng.

Chuyên gia Vũ Ngọc Sơn, giám đốc công nghệ của Công ty an ninh mạng NCS, chia sẻ:
Đánh giá bài viết

Từ khóa chính:

Hãy để lại bình luận, ý kiến cá nhân của bạn bên dưới.

   Viết bình luận...

   Thông Số Kỹ Thuật
   Logo

   thongsokythuat.vn

   Danh sách sản phẩm đã chọn
   • Thiết bị số (0)
   • Xe (0)
   • Phụ kiện số (0)
   • Điện gia dụng (0)
   • Linh kiện số (0)
   So sánh thông số kỹ thuật