Thuật ngữ Chuẩn mã hóa HDCP là gì?

Thời gian gần đây, Chuẩn mã hóa HDCP được nhắc đến rất nhiều nhờ sự ra đời của tiêu chuẩn hình ảnh 4K và kết nối HDMI 2.0. Tuy nhiên, Chuẩn mã hóa HDCP là gì? Và chúng ta có thực sự cần tới nó?

Đã bao giờ bạn cố gắng truyền tải nội dung từ chiếc đầu blu-ray của mình lên tivi và thất bại và nhận thông báo “HDCP Error”?

Đây là vấn đề gặp phải khi 1 trong các thiết bị của bạn không được cấp phép HDCP. Vậy HDCP là gì và làm thế nào để khắc phục tình trạng trên? Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu Chuẩn mã hóa HDCP 2.2 trên HDMI là gì?

https://thongsokythuat.vn/ket-noi-du-lieu/1-cong-hdmi-hdcp-2-2/

Các sản phẩm có đầu vào dữ liệu tích hợp công nghệ Chuẩn mã hóa HDCP 2.2

Chuẩn mã hóa HDCP 2.2 trên HDMI là gì?

Đầu tiên, HDCP (High Bandwith Digital Content Protection) là một tiêu chuẩn mã hóa dùng để bảo vệ nội dung số và chống sao chép bất hợp pháp. Trong đó, phiên bản 2.2 chính là phiên bản mới và tiên tiến nhất của chuẩn mã hóa này. Về lý thuyết thì 2.2 sẽ khó để hack và an toàn hơn so với phiên bản 2.0 hay 2.1 trước đó.

Đây là một hình thức bảo vệ nội dung kỹ thuật số băng thông cao được phát triển bởi Tập đoàn Intel yêu cầu sử dụng các sản phẩm được chứng nhận HDCP để nhận tín hiệu kỹ thuật số được mã hóa HDCP.

Nó hoạt động bằng cách mã hóa tín hiệu số với một khóa yêu cầu xác thực từ cả hai thiết bị truyền và nhận. Nếu xác thực thất bại, tín hiệu sẽ không được phát.

HDCP dùng để làm gì?

Theo Digital Content Protection LLC, tổ chức công ty con của Intel phụ trách và cấp phép HDCP, mô tả mục đích của mình là cấp phép công nghệ để bảo vệ phim, chương trình truyền hình và âm thanh kỹ thuật số có giá trị cao khỏi truy cập hoặc sao chép trái phép.

Phiên bản HDCP mới nhất là 2.3, được phát hành vào tháng 2 năm 2018. Hầu hết các sản phẩm trên thị trường đều có phiên bản HDCP trước đó tuy nhiên HDCP tương thích giữa các phiên bản nên sẽ không ảnh hưởng khi phiên bản mới ra mắt

HDCP 2.2 có một tính năng được gọi là “locality check” (kiểm tra cục bộ). Tức là nguồn phát sẽ gửi một tín hiệu kiểm tra đến thiết bị hiển thị. Nếu thiết bị hiển thị tương thích, nội dung sẽ được stream qua cáp. Ngược lại, nếu thiết bị hiển thị không tương thích, nội dung sẽ bị ngắt. Toàn bộ quá trình kiểm tra cục bộ chỉ diễn ra trong khoảng thời gian 20ms.

HDCP 2.2
HDCP 2.2

Khả năng hỗ trợ

HDCP 2.2 là phiên bản mới và tiên tiến nhất của tiêu chuẩn mã hóa dùng để bảo vệ nội dung số và chống sao chép bất hợp pháp.

HDCP 2.2 mang đến một môi trường kết nối an toàn giữa thiết bị phát (PC, HD Player, Bluray Player….) và thiết bị hiển thị (TV, máy chiếu…). Điều này có nghĩa là để xem được các nội dung mã hóa bằng HDCP 2.2, các thiết bị đều phải tương thích với tiêu chuẩn này.

Sự thật là hiện nay có rất ít các thiết bị hỗ trợ HDCP 2.2 – kể các các model mới ra mắt, và tệ hơn nữa, HDCP 2.2 không có khả năng tương thích ngược. Ngoài ra, bạn cũng không thể nâng cấp lên HDCP 2.2 bằng firmware, ít nhất là trong khoảng thời gian này.

HDCP 2.2 không chỉ được tích hợp trên cáp HDMI, mà nó còn xuất hiện trên nhiều loại kết nối khác, điển hình như DVI, DisplayPort , USB… và kể cả các loại kết nối không dây như Miracast, WirelessHD…

Chúng ta có cần tới thiết bị hỗ trợ HDCP?

Sony Pictures Entertainment Inc., Công ty Walt Disney và Warner Bros đã sớm áp dụng công nghệ mã hóa HDCP. Rất khó để xác định nội dung nào có bảo vệ HDCP, nhưng chắc chắn nó có thể được mã hóa dưới mọi dạng đĩa Blu-ray , dịch vụ cho thuê DVD, dịch vụ cáp hoặc vệ tinh hoặc lập trình trả tiền cho mỗi lần xem.

HDCP 2.2 được xem là công cụ tốt nhất để bảo vệ nguồn nội dung số sắp tới. Nó được sinh ra nhằm phục vụ cho thị trường Ultra HD (4K), do đó, với những ai vẫn đang có ý định trung thành với Full HD 1080p thì không cần phải quá lo lắng.

Các thiết bị như AV Receiver, HD Player… vẫn có khả năng hỗ trợ TV sử dụng kết nối HDCP 2.2. Hầu hết các thương hiệu TV lớn như Sony, Samsung hay LG đều đang có kế hoạch sử dụng HDCP 2.2 rộng rãi trên các sản phẩm của hãng.

Một thông tin cần lưu ý là HDCP 2.2 đều chỉ xuất hiện trên HDMI 2.0, nhưng chưa chắc kết nối HDMI 2.0 trên TV lại có hỗ trợ HDCP 2.2.

Cuối cùng, giống như phiên bản 2.1 hay 2.0 trước đó, HDCP 2.2 có khả năng sẽ sớm bị các cộng đồng chia sẻ phim bất hợp pháp phá vỡ. Nguồn phim lậu nhờ đó vẫn sẽ tiếp tục tồn tại mà không cần quan tâm tới các tiêu chuẩn bảo vệ của các nhà sản xuất.

Ứng dụng của HDCP trong thực tế như thế nào?

HDCP Ảnh Hưởng Đến Người Tiêu Dùng Như Thế Nào ?

Một số trường hợp ngươi tiêu dùng không thể truyền tải tín hiệu từ thiết bị kỹ thuật số của mình lên Tivi do các thiết bị không tương thích với nhau. Để xử lý vấn đề này thì bạn nên chọn mua một chiếc tivi được cấp phép HDCP, 1 sợi cáp HDMI tương thích HDCP để có thể truyền tải nội dung số chất lượng cao của mình từ đầu Bluray, DVD, receiver…

Nếu tất cả các sản phẩm được sử dụng được chứng nhận HDCP thì sẽ không có bất cứ vấn đề gì xảy ra. Sự cố xảy ra khi một trong các sản phẩm không được chứng nhận HDCP. Một khía cạnh quan trọng của HDCP là luật pháp không bắt buộc phải tương thích với mọi giao diện. Đó là một mối quan hệ cấp phép tự nguyện giữa HDCP và các công ty sản xuất.

Sản phẩm HDCP:

Các sản phẩm có HDCP được sắp xếp thành ba nhóm Sources, Sinks, Repeater.

 1. Sources là các sản phẩm có tín hiệu HDCP bắt nguồn. Chúng là điểm A trong một sự kiện từ A đến B đến C. Các sản phẩm thuộc thể loại này bao gồm DVR, hộp set-top, bộ chỉnh kỹ thuật số, đầu đĩa Blu-ray và đầu ghi DVD…
 2. Sinks là các sản phẩm nhận tín hiệu HDCP và hiển thị nó ở đâu đó. Chúng là điểm C trong một sự kiện A-to-B-to-C. Các sản phẩm thuộc loại này bao gồm TV và máy chiếu kỹ thuật số…
 3. Repeater là các sản phẩm nhận tín hiệu HDCP từ nguồn và gửi nó đến thiết bị nhận. Chúng là điểm B trong một sự kiện từ A đến B đến C. Các sản phẩm trong danh mục này bao gồm cáp HDMI, bộ lặp, bộ chia , bộ chuyển đổi, bộ thu AV và bộ phát không dây.

Đối với người tiêu dùng tò mò muốn xác minh xem một sản phẩm có HDCP hay không, HDCP xuất bản danh sách các sản phẩm được phê duyệt trên trang web: https://www.digital-cp.com/hdcp-products

Kết luận HDCP

HDCP đã cấp phép cho hàng trăm nhà sản xuất làm người áp dụng HDCP. Vậy để có thể truyền tải và trải nghiệm những nội dung số giá trị cao thì bạn cần phải chắc chắn rằng các thiết bị source, sinks, repeater của mình đều tương thích HDCP. Và tôi nghĩ là điều này cần thiết để bảo vệ những nhà tạo nội dung và bảo vệ quyền lợi của bạn trước cộng đồng chia sẽ nội dung bất hợp pháp.

Chúc các bạn có những phút giấy giải trí tuyệt vời bên gia đình và người thân!!!

Đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận, ý kiến cá nhân của bạn bên dưới.

   Viết bình luận...

   Thông Số Kỹ Thuật
   Logo

   thongsokythuat.vn

   Danh sách sản phẩm đã chọn
   • Thiết bị số (0)
   • Xe (0)
   • Phụ kiện số (0)
   • Điện gia dụng (0)
   • Linh kiện số (0)
   So sánh thông số kỹ thuật