Công nghệ kết nối DLNA là gì? Tất tần tật về DLNA

Ngày nay có rất nhiều cách thức để chuyển dữ liệu, các tập tin media giữa các thiết bị như kết nối MHL, Miracast, Google Cast,… trong đó có DLNA. Đối với người dùng laptop, điện thoại hay Smart TV thì cái tên DLNA hẳn không quá xa lạ. Vậy bạn có biết chính xác thì DLNA là gì và có vai trò thế nào?

DLNA là gì?

Đây là phương tiện chia sẻ hình, nhạc, video giữa các thiết bị như điện thoại, tivi, máy in, đầu đĩa, máy nghe nhạc có chứng nhận DLNA, thông qua việc kết nối chung một mạng internet chứ không cần bất kì dây cáp nào.

Riêng trường hợp của máy tính, bạn cũng có thể chuyển hình, nhạc, phim đến thiết bị có DLNA (ví dụ tivi), nhưng phải thông qua một phần mềm thiết lập trung gian (mà phổ biến là Windows Media Player), chứ bản thân máy tính không phải là một thiết bị DLNA chính thống.

Cụ thể, DLNA là cụm từ viết tắt của Digital Living Network Alliance (Liên minh Kết nối Đời sống Số). Đây là tên của một tổ chức thương mại phi lợi nhuận được thành lập từ năm 2003. Bắt đầu từ Sony, dần dần Digital Living Network Alliance có đến 250 thành viên trên khắp thế giới gồm các công ty thiết bị điện tử tiêu dùng, điện thoại di động, laptop.

DLNA là gì
DLNA là gì

Mục đích

Mục đích của Digital Living Network Alliance là đặt ra các nguyên tắc tiêu chuẩn đạt DLNA (DLNA Certified) để các thiết bị mạng gia đình và phương tiện giải trí có thể dễ dàng chia sẻ nội dung media. Nếu các thiết bị đó kết nối cùng 1 mạng Internet, cho dù thuộc dòng sản phẩm của bất kỳ hãng nào đều có thể chia sẻ dữu liệu.

Thiết bị nào có DLNA?

Kết nối DLNA sử dụng giao thức Universal Plug and Play (UPnP) để tiến hành quản lý và điều khiển các nguồn cung cấp tâp tin media. Giao thức này sẽ xác định những thiết bị nào có hỗ trợ DLNA và cách thức để truy cập thư mục media trong mạng nội bộ.

Hiện nay hầu hết Smartphone, máy tính bảng hệ điều hành Android đều hỗ trợ kết nối DLNA. Còn trên iPhone thì không có tính năng này. Để kiểm tra bạn có thể vào phần cài đặt để tìm. Ví dụ:

 • Samsung: AllShare, Smart View hoặc là “dò tìm thiết bị ở gần”.
 • LG: LG Smartshare.
 • Sony: Cài đặt máy chủ đa phương tiện hoặc là có sẵn biểu tượng chia sẻ hình ô vuông.
 • Oppo: Khi mở bất kì hình ảnh nào, sẽ có biểu tượng DLNA để bạn chọn và Share.
 • Điện thoại Windows Phone: Lumia Play To.
 • HTC: HTC Connect.
 • JBL: Loa JBL Authentics L16

Đối với tivi hiện nay cũng có khá nhiều thiết bị có hỗ trợ, trong đó nổi bật có Smart tivi LG, Android tivi Sony hay Smart tivi Samsung.

Những dòng thiết bị được hỗ trợ:

 1. Thiết bị mạng gia đình (Home Network Devices): những thiết bị chứa nội dung sau đó có thể chuyển tới những thiết bị khác để sử dụng, như máy tính, ổ đĩa lưu trữ trong mạng NAS.
 2. Thiết bị di động cầm tay (Mobile Handheld Devices): là những thiết bị lưu trữ nội dung và đưa chúng lên mạng nội bộ để những thiết bị khác sử dụng. Chẳng hạn như điện thoại thông minh, máy nghe nhạc hay máy tính bảng.
 3. Lớp thiết bị cơ sở hạ tầng (Home Infrastructure Devices): thiết bị trung gian giữa thiết bị cầm tay kết nối không dây với mạng nội bộ, và những thiết bị có thể chuyển đổi giữa các định dạng nội dung cần thiết cho mạng gia đình và thiết bị cầm tay.

Ưu và nhược điểm của DLNA?

 • Ưu điểm: Là một phương thức kết nối phổ biến, có trên nhiều thiết bị, dễ kết nối và có khả năng tương thích cao.
 • Nhược điểm: Đang dần trở nên lạc hậu và có độ trễ, chậm hơn so với các hình thức kết nối không dây khác như Screen Mirroring, Google Cast cũng như các ứng dụng chia sẻ file do các hãng phát triển (Photo Share, Smart View, LG Smart Share)…

Hi vọng những chia sẻ trên của thongsokythuat.vn đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Xem thêm:

https://thongsokythuat.vn/ket-noi-du-lieu/dlna/

Bấm để xem các sản phẩm có hỗ trợ kết nối DLNA
Đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận, ý kiến cá nhân của bạn bên dưới.

   Viết bình luận...

   Thông Số Kỹ Thuật
   Logo

   thongsokythuat.vn

   Danh sách sản phẩm đã chọn
   • Thiết bị số (0)
   • Xe (0)
   • Phụ kiện số (0)
   • Điện gia dụng (0)
   • Linh kiện số (0)
   So sánh thông số kỹ thuật