Tìm hiểu jack RCA là gì? Sản phẩm gì có jack RCA?

Nhắc đến jack RCA, đa phần chúng ta đều không biết RCA là gì, tuy nhiên nếu gọi dưới cái tên khác là jack tín hiệu bông sen chắc chắn bạn sẽ nhận ra đây là jack cắm gì.

RCA hay còn gọi là jack A/V là một loại kết nối ở định dạng mono và dạng jack tín hiệu này thường được sử dụng cho phép truyền tín hiệu âm thanh và video trên các thiết bị điện tử, RCA được sử dụng khá phổ biến trên các tivi hay đầu DVD truyền thống.

Đầu RCA
Đầu jack RCA

Jack RCA là gì?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu RCA để hiểu rõ hơn các chức năng của jack cắm. RCA hay còn gọi là jack bông sen. Tên gọi “RCA “là từ viết tắt của Radio Corporation of America (Tổng công ty Đài phát thanh của Mỹ), kết nối RCA được thiết kế từ những năm 1940 là kết nối thường sử dụng cho đầu kim máy đĩa than – radio gia đình.

Ra đời vào năm 1940, RCA (viết tắt của cụm từ Radio Corporation of America – Đài phát thanh truyền Hình của Mỹ) đã được cải tiến và nâng cấp nhiều về mặt thiết kế, nhưng tựu chung lại những chức năng và ưu điểm mạnh mẽ nhất của RCA vẫn được giữ nguyên. Đây là loại jack cắm được dùng phổ biến để truyền tín hiệu hình ảnh, âm thanh đơn kênh giữa các thiết bị như TV, dàn âm thanh Karaoke,…

Thông thường, jack RCA sẽ chia thành nhiều đầu cắm với màu sắc khác nhau. Trong đó đỏ và trắng sẽ dùng để truyền tín hiệu âm thanh, còn màu vàng dùng truyền tín hiệu video.

Các sản phẩm có sử dụng tính năng jack RCA

https://thongsokythuat.vn/ket-noi-du-lieu/1-cong-rca-mic/

Bấm để xem danh sách các thiết bị có RCA mic

https://thongsokythuat.vn/ket-noi-du-lieu/1-cong-rca-guitar/

Bấm để xem danh sách các thiết bị có RCA Guitar

Jack RCA có mấy loại?

Kết nối RCA tiêu chuẩn gồm 2 đầu jack male và female kết nối với nhau. Jack RCA Male là một kết nối male bằng kim loại ở trung tâm, bao quanh bởi một vòng kim loại xung quanh chúng được cách điện với nhau. RCA Female có một lỗ bằng kim loại ở giữa, bao bọc bên ngoài là một chiếc nhẫn kim loại có đường kính nhỏ hơn để phù hợp với RCA Male và cũng được cách điện với nhau thường là nhựa. Màu sắc thường thấy của các dạng kết nối RCA này là đỏ và trắng để truyền tín hiệu âm thanh, còn màu vàng dùng cho tín hiệu video.

Hiện nay, jack RCA thường được sử dụng chủ yếu trong các thiết bị như đầu DVD, đầu phát cho phép truyền tín hiệu âm thanh hoặc hình ảnh để đảm bảo tính ổn định. Do đó, với những hệ thống không sử dụng DVD hay các đầu phát tín hiệu hình ảnh, bạn sẽ rất khó để bắt gặp RCA.

Ưu điểm và nhược điểm của Jack RCA?

Ưu điểm RCA

Ưu điểm dễ nhận ra nhất của jack RCA chính là mức giá tương đối rẻ, cho khả năng kết nối dễ dàng giữa các thiết bị, đồng thời cho hiệu quả truyền tín hiệu luôn ở mức ổn định.

Dù ra đời vào năm 1940, nhưng phải mãi đến năm 1950 thì jack cắm RCA mới thực sự trở nên phổ biến nhằm thay thế cho loại jack tín hiệu 6 ly nhờ kích thước nhỏ hơn rất nhiều cả về đường kính, lẫn chiều dài đầu cắm. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại thì jack tín hiệu 6 ly vẫn khá phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, vì lí do này mà các nhà sản xuất thiết bị điện tử thường trang bị cả hai loại jack là RCA lẫn 6 ly trên sản phẩm của mình khi bán ra để phục vụ người tiêu dùng.

Bên cạnh RCA và jack 6 ly, jack 3.5mm cũng rất phổ biến trên những thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, TV,… Sự khác biệt giữa các chuẩn jack cắm là không nhiều, chủ yếu đến từ kích thước đầu cắm. Vậy nên các nhà sản xuất thiết bị di động thường sử dụng jack 3.5mm để có thể làm điện thoại hay máy tính bảng mỏng hơn, thậm chí vào năm 2016 Apple từng bỏ cả cổng 3.5mm vì cho rằng jack cắm này quá… lớn! Để có thể dùng RCA trên điện thoại, người dùng bắt buộc phải sử dụng đầu chuyển từ cổng 3.5mm sang RCA.

Nhược điểm jack RCA

Kể từ khi ra đời cho đến hiện nay thì loại jack tín hiệu này thay đổi thiết kế rất đa dạng nhưng nhìn chung chức năng và sự tương thích vẫn đảm bảo, hiệu quả vẫn giữ nguyên.

Nhược điểm của RCA là rất nhạy với nhiễu vì nó là một loại kết nối không cân bằng. Trong thực tế, khi bạn kết nối RCA với một thiết bị đã được cấp nguồn thì thường xuất hiện các tiếng ù và rít. Nếu như chân kết nối RCA của bạn bị lỏng hay tiếp xúc không tốt thì tiếng ù hay rít này sẽ phát ra to hơn và liên tục.

Jack RCA có lõi là dây tín hiệu (hot signal) và được bao bên ngoài bởi dây nguội (ground signal), do vậy mà kết nối RCA không cần bằng và thường hay bị nhiễu. Đó là lý do tại sao những thiết bị sử dụng RCA đôi khi xuất hiện tiếng ù và rít rất khó chịu. Nguyên nhân là do jack cắm bị rơi,  không tiếp xúc tốt với đầu phát hoặc dây nguội bị ngắt tín hiệu.

Chính vì nhược điểm dễ bị nhiễu mà các tổ chức kết nối trên thế giới đã phát minh ra cổng HDMI, vừa cho phép truyền cả tín hiệu hình ảnh và âm thanh đồng thời trên cùng một cổng kết nối. Nhờ vậy mà thay vì dùng 3 jack cắm độc lập như RCA, bạn chỉ cần dùng duy nhất 1 jack cắm HDMI vô cùng tiện lợi và đầy tính thẩm mỹ.

Đánh giá bài viết

Có 1 phản hồi

   Viết bình luận...

   Thông Số Kỹ Thuật
   Logo

   thongsokythuat.vn

   Danh sách sản phẩm đã chọn
   • Thiết bị số (0)
   • Xe (0)
   • Phụ kiện số (0)
   • Điện gia dụng (0)
   • Linh kiện số (0)
   So sánh thông số kỹ thuật