Hướng dẫn cách chạy xe số tiết kiệm xăng nhất

Chỉ số tiêu hao nhiên liệu của một mẫu xe máy luôn là một tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua xe của người tiêu dùng. Theo Thông tư 59/2018/BGTVT của Bộ GTVT có hiệu lực từ ngày 01/01/2020, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu xe máy phải in nhãn năng lượng theo mẫu quy định của Bộ Công Thương và dán nhãn năng lượng trên từng xe tại vị trí dễ quan sát trước khi đưa ra thị trường. Điều này nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía người dùng bởi việc công khai minh bạch thông tin tiết kiệm xăng này giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng tốt hơn.

Hướng dẫn cách chạy xe số tiết kiệm xăng nhất
Hướng dẫn cách chạy xe số tiết kiệm xăng nhất

Bảng xếp hạng xe số tiết kiệm nhiên liệu nhất Việt Nam

Trên cơ sở dữ liệu thống kê về mức tiêu thụ nhiên liệu của 281 mẫu xe máy sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam được Cục Đăng kiểm Việt Nam công bố (tính đến tháng 3/2020), Báo Giao thông (trực thuộc Bộ GT-VT) đã thống kê và xác nhận danh sách các mẫu xe số tiết kiệm nhiên liệu nhất Việt Nam.

»» Chương trình MUA TRƯỚC TRẢ SAU lên đến 35 triệu. Giải ngân nhanh trong vài phút bằng chuyển khoản. Đăng ký TẠI ĐÂY.

Trong đó, vị trí top 1 và 2 của xe số tiết kiệm xăng nhất đều thuộc về Yamaha với 2 mẫu xe Jupiter Fi và Sirius Fi. Kết quả đạt được là tỷ lệ tiêu hao nhiên liệu trên những dòng xe này luôn ở mức tối ưu:

TOP 1: Jupiter FI – MỨC TIÊU THỤ NHIÊN LIỆU 1,55L/100km

TOP 2: Sirius FI – MỨC TIÊU THỤ NHIÊN LIỆU 1,57L/100km

Yamaha Sirius FI RC 2021 Phanh đĩa vành đúc Bản mới nhất

Yamaha Sirius FI được mệnh danh là mẫu xe số “quốc dân” đặt nền móng cho sự phát triển của Yamaha Motor tại thị trường …
SO SÁNH TSKT

Yamaha Sirius FI 2021 Phanh cơ vành hoa nan Bản mới nhất

Nhờ trang bị hệ thống phun xăng điện tử FI, Yamaha Sirius FI 2021 Phiên bản phanh cơ có mức tiêu thụ nhiên liệu cực kì …
SO SÁNH TSKT

Yamaha Sirius FI 2021 Phanh đĩa vành hoa nan Bản mới nhất

Năm 2020, báo Giao thông (trực thuộc Bộ GT-VT) phối hợp cùng Công ty Celadon đã công bố bảng xếp hạng danh sách những …
SO SÁNH TSKT

Hướng dẫn cách chạy xe máy tiết kiệm xăng nhất

Mặc dù chọn mẫu xe số được đánh giá là vô cùng tiết kiệm nhiên liệu, thế nhưng trong một vài trường hợp, xe của bạn vẫn có thể “ăn” xăng nhiều hơn bình thường. Vậy đâu là nguyên nhân? Theo đó, sai lầm trong quá trình sử dụng xe là nguyên nhân khiến mức tiêu hao nhiên liệu của xe lớn hơn bình thường.

Sau đây một số mẹo giúp bạn vận hành xe số tiết kiệm xăng nhất:

Giữ cho xe tải trọng vừa phải

Khi bạn chở trên xe trọng lượng quá lớn, động cơ xe sẽ phải hoạt động nhiều hơn nên làm tiêu hao lượng lớn nhiên liệu. Vì thế hãy đảm bảo giữ cho xe có tải trọng tối đa theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Khởi động xe đều đặn mỗi sáng hoặc sau thời gian dài không sử dụng

Đi ngay khi vừa mới khởi động xe sẽ khiến các bộ phận chưa kịp bơm dầu mỡ nên gây mòn nhanh và làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Tốt nhất để tiết kiệm xăng, bạn nên giữ ga khoảng 60 – 90 giây để dầu được bơm lên động cơ, giúp các chi tiết được bôi trơn và nhiên liệu cháy tốt hơn.

Đi đúng số, giữ tay ga đều

Đối với xe số, hãy đi đúng tốc độ tương ứng với vị trí số. Đi số thấp hơn so với tốc độ xe, động cơ sẽ bị gằn lại và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Tắt máy mỗi khi dừng, đỗ trên 20 giây

Nếu bạn để xe nổ máy lâu trên 20 giây, mức tiêu hao nhiên liệu của xe sẽ tương đương với 1km vận hành. Vì thế, nếu dừng đỗ xe quá lâu, bạn hãy tắt máy để tiết kiệm xăng và bảo vệ môi trường.

Kiểm tra độ căng của lốp xe

Lốp non quá sẽ làm hao xăng. Trong khi đó, lốp căng quá khi lái xe sẽ dễ bị xóc, mất đi độ êm ái khi vận hành. Do đó tốt nhất bạn chỉ nên bơm lốp căng vừa phải.

Tránh những ổ gà khi đi trên đường

Những ổ gà trên đường sẽ làm vận tốc thay đổi đột ngột. Lúc này, tay ga bị giảm nhanh sẽ khiến nhiên liệu bị tiêu tốn nhiều hơn. Do đó, khi đi đường, bạn hãy chú ý tránh các ổ gà, ổ voi.

Tiết kiệm xăng bằng bảo hành, bảo dưỡng xe đều đặn

Xe chỉ vận hành an toàn và tiêu hao ít nhiên liệu nếu được chăm sóc tốt. Chính vì thế, bạn cần bảo dưỡng xe máy theo lịch của nhà sản xuất để đảm bảo các bộ phận của xe luôn trong trạng thái tốt nhất.

Tổng kết cách chạy xe số tiết kiệm xăng nhất

Trên đây là các lưu ý chọn xe và phương pháp chạy xe tiết kiệm xăng nhất. Hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong quá trình vận hành.

Đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận, ý kiến cá nhân của bạn bên dưới.

   Viết bình luận...

   Thông Số Kỹ Thuật
   Logo

   thongsokythuat.vn

   Danh sách sản phẩm đã chọn
   • Thiết bị số (0)
   • Xe (0)
   • Phụ kiện số (0)
   • Điện gia dụng (0)
   • Linh kiện số (0)
   So sánh thông số kỹ thuật