Nhận biết dấu hiệu điện thoại bị hack: Cách xử lý và phòng tránh

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc điện thoại bị hack xảy ra thường xuyên hơn. Điện thoại thông minh có thể trở thành mục tiêu cho các hacker muốn truy cập vào thông tin cá nhân hoặc dữ liệu quan trọng của các bạn.

Do đó nhận biết điện thoại bị xâm nhập trái phép là một kỹ năng cần thiết để bảo vệ thông tin cá nhân. Vậy làm sao biết điện thoại bị hack? Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn có thể đã bị xâm nhập và cách phòng tránh.

Dấu hiệu điện thoại có thể đã bị hack

Đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn cần kiểm tra điện thoại có bị xâm nhập hay không:

 • Điện thoại nhanh hết pin: Điều này có thể là do phần mềm độc hại hoặc ứng dụng gián điệp đang sử dụng hết tài nguyên điện thoại để quét thiết bị và truyền thông tin trở lại máy chủ của hacker. Phần mềm độc hại xâm nhập có thể làm giảm tuổi thọ pin đáng kể.
 • Hiệu suất chậm, thường giật lag: Dấu hiệu này có thể là do phần mềm độc hại đang làm quá tải tài nguyên của điện thoại hoặc xung đột với các ứng dụng khác.
 • Sử dụng dữ liệu di động, wifi cao bất thường: Một trong những dấu hiệu điện thoại bị hack là dung lượng Wifi, 3G/4G bị hao tốn nhiều. Đây có thể đến từ phần mềm độc hại hoặc ứng dụng gián điệp chạy ẩn, gửi thông tin trở lại máy chủ của hacker.
 • Xuất hiện cuộc gọi đi, tin nhắn lạ: Nếu bạn đang nhìn thấy danh sách các cuộc gọi hoặc tin nhắn tới các số mà bạn không biết, hãy cảnh giác. Nó có thể là các đầu số nước ngoài để ăn cắp cước viễn thông , phần mềm độc hại đang buộc điện thoại của bạn liên hệ; số tiền thu được sẽ rơi vào ví của hacker.
 • Cửa sổ lạ bật lên: Các cảnh báo bật lên liên tục có thể chỉ ra rằng điện thoại của bạn đã bị nhiễm phần mềm quảng cáo.
 • Hoạt động bất thường trên tài khoản được liên kết với điện thoại: Nếu hacker có quyền truy cập vào điện thoại của bạn, họ cũng có quyền truy cập vào các tài khoản quan trọng như mạng xã hội hoặc tài khoản ngân hàng trên điện thoại của bạn.
6 dấu hiệu điện thoại có thể bị hack
6 dấu hiệu điện thoại có thể bị hack

Biện pháp xử lý khi điện thoại bị hack

Nếu bạn nghi ngờ rằng điện thoại của mình đã bị xâm nhập trái phép, dưới đây là một số biện pháp bạn có thể thực hiện:

Khôi phục cài đặt gốc

Nếu có nghi ngờ bất cứ dấu hiệu điện thoại bị hack, hãy khôi phục cài đặt gốc điện thoại để đảm bảo an toàn nhất.

Biện pháp xử lý khi điện thoại bị hack
Biện pháp xử lý khi điện thoại bị hack

Sử dụng ứng dụng bảo mật

Hãy sử dụng ứng dụng bảo mật dành cho thiết bị di động.

 1. Đối với Android: Các bạn nên dùng Kaspersky Mobile hoặc Avast Mobile, 2 app này không chỉ quét phần mềm độc hại mà còn cung cấp trình chặn cuộc gọi, tường lửa, VPN và tính năng yêu cầu mã PIN mỗi khi sử dụng một số ứng dụng nhất định. Ngăn chặn các phần mềm độc hại mở các ứng dụng nhạy cảm như ngân hàng trực tuyến của bạn.
 2. Đối với iPhone: Nếu điện thoại iPhone đã được bẻ khóa jailbreak sẽ làm tăng nguy cơ bị hack. Vì vậy, hãy luôn cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành và không tải ứng dụng từ nguồn không đáng tin cậy.

Biện pháp phòng tránh điện thoại bị hack

Để phòng tránh điện thoại bị truy cập trái phép, bạn nên thực hiện các biện pháp sau:

 • Thay đổi mật khẩu: Bạn nên thay đổi mật khẩu – mà không cần cập nhật chúng trên điện thoại – trước khi thực hiện quét bảo mật trên chính điện thoại của bạn.
 • Không mở liên kết không rõ ràng: Trong quá trình sử dụng điện thoại, nếu bạn nhận được những tin nhắn cùng với những link liên kết mà không thể nhìn thấy đầy đủ URL thì tuyệt đối không được mở nó.
 • Sử dụng phần mềm bảo mật: Dùng một số phần mềm bảo mật tốt nhất và uy tín nhất để phát hiện ra những phần mềm độc hại.

Cuối cùng, bằng cách nhận biết điện thoại bị hack và thực hiện các biện pháp phòng tránh, bạn có thể bảo vệ thông tin cá nhân và dữ liệu quan trọng trên điện thoại của mình khỏi các hacker.

Đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận, ý kiến cá nhân của bạn bên dưới.

   Viết bình luận...

   Thông Số Kỹ Thuật
   Logo

   thongsokythuat.vn

   Danh sách sản phẩm đã chọn
   • Thiết bị số (0)
   • Xe (0)
   • Phụ kiện số (0)
   • Điện gia dụng (0)
   • Linh kiện số (0)
   So sánh thông số kỹ thuật